Nhắc đến Sushi bạn sẽ liên tưởng ngay đến một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Nó là sự kết hợp của phần cơm trộn giấm cùng phần thịt, cá và các nguyên liệu khác. Ngày nay, món sushi của Nhật đã trở nên phổ biến trên toàn cầu và có mặt trong rất nhiều bữa ăn từ bình dị cho tới sang trọng. Dù có là “tín đồ” của món Sushi và đã tìm hiểu nhiều về món ăn này, nhưng có thể vẫn còn rất nhiều điều thú vị nho nhỏ về Sushi mà bạn chưa từng biết tới. Hãy cùng Royal Sushi tìm hiểu nhé!
1. SUSHI KHÔNG BẮT NGUỒN TỪ NHẬT BẢN?
Khi nhắc đến món Sushi, phần lớn mọi người sẽ nghĩ món ăn này xuất xứ tại Nhật Bản. Nhưng sự thật là món sushi chúng ta thấy ngày nay có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Món cá ướp chua ăn cùng với cơm đã được người dân sinh sống quanh lưu vực sông Mekong chế biến. Sau đó món ăn này đã lan rộng sang lãnh thổ Trung Quốc và cuối cùng mới đến Nhật Bản. Món Sushi gần giống nhất với “phiên bản” Sushi ngày nay được một người Nhật tên là Hanaya sáng tạo và chế biến dưới thời kỳ Edo.
2. SUSHI "TỪNG LÀ" MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ
Ngay nay có thể dễ dàng thấy rằng Sushi thường sẽ gắn với hình ảnh một món ăn trong nhà hàng sang trọng hoặc đơn giản là trong một quán ăn có bàn ghế tươm tất. Song bạn có biết cách đây khoảng hơn 100 năm, Sushi từng là một “món ăn đường phố” bình dị trên các ngõ ngách của Nhật Bản? Tuy nhiên vào năm 1923 động đất xảy ra khiến bất động sản giảm mạnh đã cho phép các đầu bếp Sushi có thể mua đất và kiến tạo nên những nhà hàng Sushi.
3. WASABU CHƯA HẲN LÀ WASABI
Ăn cùng với Sushi không thể thiếu wasabi, song bạn có biết Wasabi hiện nay chúng ta đang ăn chưa hẳn được làm từ cây wasabi? Từ ban đầu, Wasabi ăn cùng với Sushi được lấy từ cây Wasabi Nhật Bản (Wasabi Japonica), chứ không phải từ cây cải ngựa (horseradish – cải hăng) như ngày nay. Độ cay hắc của Wasabi có nguồn gốc từ cây cỏ tự nhiên là loại gia vị hoàn hảo để tiêu diệt những loại ký sinh trùng trong các loại hải sản. Tuy nhiên, giá thành của Wasabi thực sự rất cao nên để giảm giá thành Wasabi ngày này chúng ta thường ăn được làm từ cây cải hăng và bột mù tạt.
4. HƯƠNG VỊ CỔ NHẤT CỦA SUSHI LÀ PHÔ MAI
Từ ban đầu, Sushi được làm từ cơm trộn giấm và thịt cá chép, loài cá có mặt nhiều tại hồ Biwa ở miền Nam Nhật Bản. Loại cá này bảo quản trong gạo dấm có thể sử dụng được đến tận 3 năm. Cách bảo quản này tạo nên món Sushi lên men đặc biệt mang tên Funazushi. Khi nghiên cứu về loại Sushi thuở đầu này các chuyên gia cho rằng loại Sushi này có mùi vị giống như pho mát của phương Tây.
5. SUSHI CÁ NGỪ VÂY XANH TỪNG RẤT RẺ
Trên thị trường hải sản hiện nay, cá ngừ vây xanh là một trong những loài cá đắt đỏ nhất ở xứ sở Phù Tang. Có những con cá được bán với giá lên đến 1,8 triệu USD. Tuy nhiên chỉ khoảng vài chục năm về trước, giá thành của cá ngừ xanh không quá đắt như vậy. Nhưng do sự đánh bắt không kiểm soát của ngư dân trong một thời gian dài đã khiến số lượng loài cá ngừ vây xanh này ngày càng suy giảm và kéo theo mức giá của chúng ngày càng tăng cao. Do vậy, ngày nay món Sushi cá ngừ vây xanh cũng có giá thành thuộc hàng xa xỉ.
Nếu là người có niềm đam mê và muốn tìm hiểu thêm về những điểm thú vị về món Sushi hãy một lần đến Royal Sushi để trải nghiệm.
Với nguồn hải sản tươi sống sẵn có cùng những đầu bếp tay nghề điêu luyện, tỉ mỉ trong từng món ăn. Royal Sushi cam kết mang đến cho bạn những phần Sushi cuộn không chỉ ngon và còn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng.
Thưởng thức những món Sushi ngay tại nhà qua:
https://royalsushi.vn/collections/sushi
Hotline: 1800 8131
Đến trải nghiệm tận nơi: 954-956 Nguyễn Văn Linh Phường Tân Phong Quận 7 TPHCM.
Hân hạnh được phục vụ!
Viết bình luận