Người Nhật vốn nổi tiếng là những con người văn minh và tôn trọng các nguyên tắc, ngay cả trong những hoạt động thường ngày như ăn uống.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với sự đa dạng trong nguyên liệu và cách chế biến, trình bày đầy tính nghệ thuật. Mỗi món ăn đều được chế biến, bài trí theo những nguyên tắc đậm chất của xứ sở Hoa Anh Đào, ngay cả phong thái ăn uống của người Nhật cũng thể hiện rõ nét phong cách đó và đã tạo nên những quy tắc thú vị trong cách ăn uống khiến các du khách không khỏi bất ngờ.
1. BÀN ĂN VÀ CHỖ NGỒI
Nhiều nhà hàng Nhật có các bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Sở dĩ, người Nhật dùng nệm thay vì ghế vì theo phong tục của họ, người dùng bữa sẽ quỳ trên chiếc nệm, chỉ khi chủ nhà cho phép, khách nam mới được ngồi khoanh chân còn người phụ nữ sẽ ngồi chếch sang 1 bên. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.
2. CÁCH ĂN
Mời và cảm ơn trước và sau bữa ăn
Trước khi băt đầu bữa ăn, người Nhật thường đợi cho đến khi đồ ăn được phục vụ lên hết rồi bắt đầu nói "Itadakimasu - いただきます" kèm theo hành động chắp tay kính cẩn được hiểu là: “Cảm ơn đã cho tôi thức ăn, tôi sẽ kính trọng và ăn thật ngon”. Ý nghĩa sâu xa của “Itadakimasu” là lời biết ơn với những vị Thần và thiên nhiên, cảm ơn người nông dân đã vất vả trên cánh đồng, cảm ơn người đầu bếp và người phục vụ món ăn.
Khi bữa ăn kết thúc, người Nhật không quên nói "Gochisosama-deshita - ご馳走さまでした" để cảm ơn người đầu bếp cũng như chủ nhà về bữa ăn.
- Không dùng đũa cá nhân để gắp đồ ăn từ đĩa chung
Người Nhật rất coi trọng tính sạch sẽ vì vậy bạn không nên dùng đũa cá nhân gắp đồ ăn trong đĩa chung. Khi muốn gắp một món ăn nào trong đĩa chung, bạn nên quan sát thật kĩ, gắp đúng miếng mình muốn, tránh việc gắp qua lại những miếng trong đĩa, hành động đó khiến cho những người ăn cùng có cảm giác bị ăn lại đồ ăn từ bạn.
Khi lấy đồ ăn từ đĩa chung, hãy lấy bát riêng của mình hứng đồ ăn, thay vì dùng tay. Trên thực tế, người Nhật cho rằng, dùng tay hứng đồ ăn là hành động bất lịch sự. Khi thưởng thức, bạn nên ăn cả miếng và không nên đặt phần cắn dở lên đĩa của mình. Nếu ăn miếng quá to, hãy dùng tay che miệng. Đặc biệt người Nhật rất kị việc chuyển và tiếp nhận thức ăn bằng đũa vì điều này liên quan tới nghi lễ trong đám tang.
3. CÁCH UỐNG
Không uống cho đến khi đông đủ
Tiệc rượu chỉ nên được bắt đầu khi đã có đông đủ khách mời tham gia bữa ăn và mọi người cùng nhau nâng ly chúc mừng
Không nên tự rót cho mình
Trong tiệc rượu, bạn không nên tự ý rót rượu cho mình, thay vào đó để ý cốc người uống cùng, nếu thấy nó sắp cạn, bạn nên rót thêm và trước khi để cho đối phương rót rượu cho mình, bạn nên uống bớt đi chút rượu trong chén để thể hiện thành ý của bạn với việc mời rượu.
4. SAU KHI KẾT THÚC BỮA ĂN
Người Nhật cho rằng bữa ăn là cơ hội để mọi người trò chuyện. Vậy bạn nên ngồi từ đầu tới lúc kết thúc, không nên ăn nhanh trước rồi đứng dậy. Cùng một bàn tiệc, mọi người thường điều chỉnh tốc độ ăn cho phù hợp với tất cả.
Kết thúc bữa ăn, thực khách nên xếp lại bát đũa theo trật tự ban đầu như trước khi món dọn ra. Người Nhật có thói quen cảm ơn bữa ăn, thể hiện sự tôn trọng với người đầu bếp.
Viết bình luận