Ẩm thực Nhật Bản hay còn biết với cái tên khác là Washoku vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Hãy cùng Royal Sushi tìm hiểu đôi nét về những điều độc đáo trong văn hóa ẩm thực nơi đây thông qua bài viết này nhé!
1. PHONG CÁCH ẨM THỰC RIÊNG BIỆT
Điểm tạo nên sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Nhật chính là từ 1 món ăn, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến và mang 1 hương vị riêng biệt đặc trưng vùng miền đó.
Với sự riêng biệt đầy thú vị này đã khiến mọi du khách gần xa khi ghé thăm đều cảm thấy vô cùng thích thú khi có thể trải nghiệm khá nhiều hương vị khác nhau của cùng 1 món ăn và kết hợp cùng việc thăm thú các di sản, vùng miền của đất nước này.
2. SỰ GIAO THOA GIỮA CÁC NỀN ẨM THỰC
Đây cũng là một trong những nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực đất nước Mặt Trời Mọc. Là sự pha trộn & hòa nhập chứ không “hòa tan” một cách tinh tế giữa các món ăn Nhật với món ăn của một số quốc gia phát triển khác trên thế giới như Trung Quốc hay các nước phương Tây.
3. TRIẾT LÝ TRONG ẨM THỰC NHẬT BẢN
Hầu hết các món ăn tại đây đều tuân theo một triết lý chung là “TAM NGŨ” gồm: ngũ pháp - ngũ sắc - ngũ vị.
- Ngũ pháp gồm 5 phương thức chế biến khác nhau: chiên - hấp - ninh - nướng & sống.
- Ngũ sắc sẽ gồm các màu đỏ - đen- trắng - xanh & vàng.
- Ngũ vị sẽ bao gồm chua - cay - mặn - đắng & ngọt.
Đặc biệt, khác biệt với nhiều nước, ẩm thực tại Nhật Bản đặt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe lên hàng đầu. Có thể bạn chưa biết, những món ăn tại Nhật Bản thường chứa rất ít calo nhưng lại vô cùng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bởi vì nguyên liệu chính dùng để chế biến các món ăn thường có nguồn gốc từ các loại hải sản, rau củ quả, gạo và đậu nành, những nguyên liệu này kết hợp cùng việc hạn chế sử dụng gia vị đã mang đến hương vị tinh khiết trong từng món ăn. Chính vì thế, ẩm thực Nhật Bản luôn đáp ứng nhu cầu ăn ngon còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng.
Một sự thật thú vị về văn hóa trong ẩm thực Nhật là luôn đảm bảo tính thiên nhiên. Những món ăn tươi sống tại xứ sở Phù Tang luôn đảm bảo giữ được sự tươi ngon, mùi vị từ thiên nhiên,... Ví dụ: cá, tảo biển,...
Bạn có thể tìm hiểu những quy tắc trên bàn ăn của người Nhật tại đây: https://royalsushi.vn/blogs/goc-am-thuc/cac-quy-tac-co-ban-tren-ban-an-cua-nguoi-nhat
Viết bình luận